Những cơ sở cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Đã gửi: 15:14 - 8/3/2024
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy phép bắt buộc các hộ kinh doanh có kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống phải có. Nhưng không phải bất cứ cơ sở nào cũng cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng bắt buộcNhững quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được Chính phủ ban hành từ trước đến nay đã hết sức chặt chẽ, rõ ràng nhưng nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm vẫn chưa trang bị đủ các kiến thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn đáp ứng được các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.Vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề báo động cấp bách khi những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm, quán ăn, bếp ăn tập thể, nhà hàng…v..v.. đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm mức độ cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến sự lo lắng của cả xã hội. Điều đó là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng dễ mang đến những bệnh tật nguy hiểm khó có thể lường trước được.Chính vì vậy mà cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những cơ sở kinh doanh không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.Hiện nay, việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động rồi phải bổ sung gấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.Xem thêm: Giấy phép VSATTP là gì?2. Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?Theo Điều 11 và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ:
1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng bắt buộcNhững quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được Chính phủ ban hành từ trước đến nay đã hết sức chặt chẽ, rõ ràng nhưng nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm vẫn chưa trang bị đủ các kiến thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn đáp ứng được các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay.Vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề báo động cấp bách khi những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm, quán ăn, bếp ăn tập thể, nhà hàng…v..v.. đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm mức độ cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến sự lo lắng của cả xã hội. Điều đó là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng dễ mang đến những bệnh tật nguy hiểm khó có thể lường trước được.Chính vì vậy mà cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với những cơ sở kinh doanh không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.Hiện nay, việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có đối với các đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm chuẩn bị đi vào hoạt động hoặc đang hoạt động rồi phải bổ sung gấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.Xem thêm: Giấy phép VSATTP là gì?2. Đối tượng nào cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?Theo Điều 11 và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ:
- Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Sơ chế nhỏ lẻ, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm cố định;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thực phẩm bao gói sẵn, thức ăn đường phố;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Sản xuất, kinh doanh vật liệu, dụng cụ chứa đựng, bao gói thực phẩm.
- Thực hành sản xuất tốt (GMP);
- Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);
- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);
- Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 2000);
- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);
- Các loại giấy chứng nhận khác tương đương còn hiệu lực.