Tại sao cần xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?
Đã gửi: 03:51 - 31/1/2024
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giúp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục nguy cơ về an toàn thực phẩm.Áp dụng cho các tổ chức, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam. Đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn đều phải có giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.1. Tại sao cần xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP như một lời đảm bảo của đơn vị sản xuất, sự quản lý của nhà nước đối với người tiêu dùng. Đảm bảo rằng thực phẩm đó an toàn vệ sinh và khi sử dụng không sợ ngộ độc hay mất vệ sinh.Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Phân tích nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm, có cách phòng ngừa và khắc phục hợp lý cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của mình.Quản lý chặt chẽ hơn về những cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, có biện pháp can thiệp, xử phạt kịp thời và đúng lúc đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện VSATTP.2. Điều kiện xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
- Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận VSATTP;
- Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh;
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe (do các cơ sở y tế từ cấp huyện trở lên cấp) của chủ doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh và các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Danh sách nhân viên xác nhận đã được tập huấn các kiến thức về VSATTP của chủ doanh nghiệp/cơ sở sản xuất kinh doanh và các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của bộ quản lý chuyên ngành.