QUY ĐỊNH VỐN ĐIỀU LỆ ĐỐI VỚI MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ

Nơi lý tưởng để dân luật giao lưu, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, thảo luận về mọi lĩnh vực trong đời sống hàng ngày.
oplawvn
Thành viên
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 15:57 - 11/7/2022
Được cảm ơn: 2 lần
Tiếp xúc:

QUY ĐỊNH VỐN ĐIỀU LỆ ĐỐI VỚI MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ

Bài viết chưa xem by oplawvn »

Khi chuẩn bị bắt đầu kinh doanh, chủ doanh nghiệp luôn có thắc mắc về vốn điều lệ cần phải có khi thực hiện đăng ký kinh doanh, pháp luật có quy định về số vốn điều lệ tối thiểu hay mức vốn phải góp vào không. Thì trong bài viết này, Oplaw sẽ giúp quý doanh nghiệp tìm hiểu thêm về quy định vốn điều lệ trong pháp luật Việt Nam.
1, Vốn điều lệ là gì?
Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản khi [External Link Removed for Guests] 
  • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, vốn điều lệ được các thành viên công ty hoặc chủ sở hữu đóng góp hoặc cam kết góp. 
  • Đối với công ty cổ phần, vốn điều lệ là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua.
  • Các dạng tài sản được công nhận theo quy định của luật Doanh nghiệp 2020 là: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam. Chính vì thế, vốn điều lệ không nhất thiết là tiền mặt
2, Mức vốn điều lệ tối thiểu
Luật doanh nghiệp 2020 không có quy định về mức vốn điều lệ của hầu hết các ngành nghề kinh doanh khi thành lập đối với tất cả các loại hình doanh nghiệp, đồng thời, việc chứng minh vốn góp cũng không cần thực hiện khi đăng ký thành lập. Do đó, doanh nghiệp có thể linh hoạt lựa chọn mức vốn điều lệ sao cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh và tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên các ngành nghề cần có mức vốn pháp định nhất định để có thể thành lập doanh nghiệp, những ngành nghề đó là lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hàng không dân dụng, đảm bảo  an toàn hàng hải, hoạt động thông tin tín dụng, dịch vụ mua bán nợ, dịch vụ kiểm toán, đầu tư kinh doanh chứng khoán, kinh doanh bảo hiểm,…. Như vậy, xuất hiện khái niệm vốn pháp định, vậy vốn pháp định có giống vốn điều lệ hay không? Hãy cùng Oplaw giải đáp thắc mắc
2.1 Vốn pháp định là gì?
Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu doanh nghiệp phải có để thành lập doanh nghiệp và chỉ áp dụng cho một số ngành nghề nhất định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Các dạng tài sản trong vốn pháp định là: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất,tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt NamVốn pháp định của mỗi ngành nghề kinh doanh có điều kiện là khác nhau và không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Mức vốn pháp định được quy định cụ thể tại các văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật điều chỉnh ngành nghề kinh doanh đóVốn pháp định giống với vốn điều lệ đều là số vốn do chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông góp khi thành lập doanh nghiệp.Vốn pháp định khác với vốn điều lệ, đó là vốn pháp định có thể thấp hơn hoặc bằng vốn điều lệ.
 3. Lưu ý trong việc chọn vốn điều lệ
Khi đưa ra quyết định góp vốn điều lệ, chủ doanh nghiệp và những người góp vốn cần chú ý những yếu tố sau để tránh vi phạm quy định của pháp luật
3.1, Khả năng góp vốn
Khi đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp không cần phải chứng minh khả năng hoàn thành việc góp vốn. Tuy nhiên, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải góp đủ số vốn đã đăng ký. + Nếu không đủ khả năng hoàn thành việc góp vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục điều chỉnh số vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh tương ứng với số vốn mà doanh nghiệp đã góp được trong thực tế. + Trong trường hợp vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 122/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Điều 28.3 quy định: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.” 
3.2, Lệ phí môn bài
Mức vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là cơ sở trực tiếp quyết định mức lệ phí môn bài mà doanh nghiệp phải chi trả. Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài, tất cả doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật có nghĩa vụ nộp lệ phí môn bài. Điều 4.1. nghị định quy định mức thu lệ phí môn bài căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, theo đó:
Trên 10 tỷ đồng3.000.000 đồng/năm;
Dưới 10 tỷ đồng2.000.000 đồng/năm
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác1.000.000 đồng/năm
Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí môn bài trong một năm đầu thành lập (từ 01/01 đến 31/12 cùng năm) nếu như có mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới. Sau thời gian đó, doanh nghiệp cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài đúng hạn và đúng quy định của pháp luật. 
4, Ý nghĩa của quy định về vốn điều lệ và lưu ý cho doanh nghiệp
Trên thực tế, ngành nghề kinh doanh được Nhà nước đặt ra khung quản lý về vốn pháp định khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là những ngành kinh doanh nhạy cảm, có sức ảnh hưởng lớn và rủi ro cao cho người tiêu dùng, chủ nợ, đối tác nói riêng và toàn bộ thị trường kinh tế nói chung. Doanh nghiệp có khả năng đáp ứng được điều kiện về vốn điều lệ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đủ tiềm lực kinh tế để đảm bảo an toàn kinh doanh, hạn chế tối đa rủi ro có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của khách hàng khi sử dụng hàng hóa và dịch vụ của doanh ngiệp. Song song, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo duy trì số vốn chủ sở hữu không thấp hơn mức vốn pháp định, kịp thời có những biện pháp quản lý vốn phù hợp, tránh trường hợp cơ quan xác nhận mức vốn pháp định phát cảnh báo cho người tiêu dùng và chủ nợ, đối tác, từ đó phát sinh các ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
Nguồn bài viết: [External Link Removed for Guests]
Những người đã cảm ơn oplawvn vì bài viết (tổng: 2):
Admin, binhnguyenn
Đăng trả lời
 • Similar Topics
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách