Chào các ace của Diễn đàn Học Luật!
Mình đang tìm hiểu về hệ thống luật quốc tế và gặp một thắc mắc muốn nhờ mọi người trên diễn đàn giải đáp giúp. Câu hỏi của mình là: Luật quốc tế không có cơ quan lập pháp chung – nhận định này đúng hay sai?
Theo những gì mình biết, luật quốc tế là một hệ thống các nguyên tắc và quy tắc mà các quốc gia và tổ chức quốc tế đồng thuận và tuân thủ. Tuy nhiên, không giống như luật quốc gia có cơ quan lập pháp cụ thể (như Quốc hội) để ban hành luật, dường như luật quốc tế không có một cơ quan lập pháp duy nhất hay rõ ràng nào.
Điều này khiến mình thắc mắc: Nếu không có cơ quan lập pháp chung, thì luật quốc tế được xây dựng và phát triển như thế nào? Mình có tìm hiểu và thấy rằng các nguồn của luật quốc tế chủ yếu đến từ:
- Hiệp ước và công ước quốc tế: Các quốc gia cùng tham gia ký kết và thực thi các hiệp ước. Điều này có nghĩa là các quốc gia tự cam kết tuân thủ các quy định đã được thỏa thuận.
- Tập quán quốc tế: Đây là những quy tắc phát sinh từ thực tiễn quốc tế lâu đời và đã được thừa nhận rộng rãi.
- Nguyên tắc chung của pháp luật: Đây là những nguyên tắc được các hệ thống pháp luật quốc gia thừa nhận và có thể áp dụng vào luật quốc tế.
Mình cũng có một số câu hỏi liên quan:
- Quá trình xây dựng luật quốc tế: Nếu không có cơ quan lập pháp chung, quá trình xây dựng luật quốc tế diễn ra như thế nào? Các quốc gia tham gia thảo luận và thỏa thuận ra sao để đi đến một bộ luật chung mà mọi người đều tuân theo?
- Vai trò của các tổ chức quốc tế: Liên Hợp Quốc hay các tổ chức quốc tế khác có phải là nơi định hình luật quốc tế hay không? Những cơ quan này có quyền ban hành luật hay chỉ là nơi để các quốc gia trao đổi và thỏa thuận?
- Thực thi luật quốc tế: Nếu không có cơ quan lập pháp chung, việc thực thi và bảo vệ luật quốc tế có gặp khó khăn không? Làm sao để đảm bảo các quốc gia thực sự tuân thủ luật quốc tế khi không có cơ quan nào có quyền trực tiếp ban hành và giám sát việc tuân thủ?