Tại sao nhà nước phải đảm bảo chức năng thống trị?

Tổng hợp tài liệu ôn tập môn lý luận nhà nước và pháp luật: đề cương, đề thi, câu hỏi ôn tập, trắc nghiệm lý luận nhà nước và pháp luật,…
Đăng trả lời
Lê Hữu Sơn
Thành viên gắn bó
Bài viết: 43
Ngày tham gia: 11:32 - 21/4/2018
Đã cảm ơn: 51 lần
Được cảm ơn: 8 lần
Tiếp xúc:

Tại sao nhà nước phải đảm bảo chức năng thống trị?

Bài viết chưa xem by Lê Hữu Sơn »

Anh chị ơi cho em hỏi là tại sao nhà nước phải đảm bảo chức năng thống trị ạ? Và để đảm bảo chức năng thống trị nhà nước có nên can thiệp vào tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội không?
Em cám ơn ạ!
La Bông
Điều hành viên
Bài viết: 55
Ngày tham gia: 09:40 - 27/4/2018
Đã cảm ơn: 40 lần
Được cảm ơn: 17 lần
Tiếp xúc:

Re: Tại sao nhà nước phải đảm bảo chức năng thống trị?

Bài viết chưa xem by La Bông »

Trong xã hội có giai cấp và đấu tranh giai cấp thì giai cấp nắm tư liệu sản xuất muốn giữ lợi ích kinh tế cho mình thì phải thành lập ra một tổ chức gọi là Nhà nước. Nhà nước ra đời mục đích là để làm công cụ thống trị xã hội của một giai cấp, để giai cấp đó duy trì lợi ích về kinh tế của mình. Do vậy thống trị là chức năng cơ bản của nhà nước, được giai cấp cầm quyền "giao phó" khi thành lập ra nhà nước.
Còn để đảm bảo chức năng thống trị thì nhà nước không nên và không cần phải can thiệp vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhà nước chỉ cần điều chỉnh những lĩnh vực quan trọng cơ bản và ảnh hưởng đến địa vị thống trị của giai cấp cầm quyền thôi.
Nguyễn Công
Thành viên
Bài viết: 7
Ngày tham gia: 15:56 - 2/5/2018
Được cảm ơn: 4 lần
Tiếp xúc:

Re: Tại sao nhà nước phải đảm bảo chức năng thống trị?

Bài viết chưa xem by Nguyễn Công »

Trong thời buổi hiện nay, chức năng thống trị của nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự và ổn định xã hội, bảo vệ quyền lợi và lợi ích của công dân, và thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của đất nước. Dưới đây là một số lý do tại sao nhà nước cần đảm bảo chức năng thống trị:
 1. Bảo vệ an ninh và trật tự công cộng: Chức năng thống trị của nhà nước giúp duy trì an ninh và trật tự công cộng bằng cách thực thi luật pháp, ngăn chặn hoạt động phạm pháp và bảo vệ người dân khỏi các mối đe dọa và nguy cơ.
 2. Bảo vệ quyền lợi và tự do của công dân: Nhà nước cần đảm bảo rằng quyền lợi và tự do của công dân được tôn trọng và bảo vệ. Chức năng thống trị giúp đảm bảo rằng mọi người có quyền được bình đẳng trước pháp luật và không bị kỳ thị hay bất công.
 3. Cung cấp dịch vụ công và cơ sở hạ tầng: Nhà nước phải cung cấp các dịch vụ công cơ bản như giáo dục, y tế, giao thông và hạ tầng, để đảm bảo sự phát triển và tiến bộ của xã hội. Chức năng thống trị giúp quản lý và điều hành các hoạt động này một cách hiệu quả.
 4. Khuyến khích sự phát triển kinh tế và xã hội: Chính phủ có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế và xã hội phát triển. Bằng cách xây dựng chính sách và phát triển các chiến lược phát triển, nhà nước có thể thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong nền kinh tế.
 5. Bảo vệ môi trường và tài nguyên tự nhiên: Chức năng thống trị cũng bao gồm việc bảo vệ môi trường và tài nguyên tự nhiên của đất nước, bằng cách thúc đẩy các chính sách và biện pháp bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên một cách bền vững.
Tóm lại, chức năng thống trị của nhà nước là cần thiết để đảm bảo sự ổn định, phát triển và tiến bộ của xã hội, cũng như bảo vệ quyền lợi và tự do của công dân.
Đăng trả lời
 • Similar Topics
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách