Bị công ty Pronest sa thải nhân viên trái pháp luật, không trả lương thưởng

Nơi lý tưởng để dân luật giao lưu, trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, thảo luận về mọi lĩnh vực trong đời sống hàng ngày.
bocphotpronest
Thành viên
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 17:44 - 17/1/2024
Được cảm ơn: 8 lần
Tiếp xúc:

Bị công ty Pronest sa thải nhân viên trái pháp luật, không trả lương thưởng

Bài viết chưa xem by bocphotpronest »

Vụ việc xảy ra từ tháng 1/2023 và đến giờ vẫn còn đang tiếp tục.

Bài viết chi tiết nên hơi dài... Bài viết xin được phép không che tên công ty 

*Mình có rất nhiều cái ngu do chưa có kinh nghiệm.

Mình với công ty TNHH Yến Pronest ký HĐLĐ thời hạn 1 năm kể từ ngày 01/05/2022 đến ngày 01/05/2023 với vai trò là leader team Marketing. Muốn nghỉ việc thì phải báo trước 60 ngày do sếp nói vai trò quản lý thì phải 60 ngày (cái ngu đầu tiên). Được bàn giao 1 máy tính bàn và mình có cài mật khẩu. Cty dạng cty gia đình vợ chồng cùng quản lý.

Mình và sếp (giám đốc, chủ công ty) bắt đầu có xích mích từ ngày 24/12/2022 khi mà mình và team Marketing không tham gia year end party cty tổ chức ngày 31/12/2022. Lí do là vì tất cả mọi người đều muốn dành thời gian nghỉ lễ 3 ngày để về quê (Nha Trang, Bình Định,...). Mình và sếp có cãi nhau to do không đồng quan điểm với nhau về việc tham gia year end party kia.

Sau đó, sếp có hẹn mình để nói chuyện và nói mình xem xét về định hướng tương lai với công ty.

Đến ngày 09/01/2023, mình nói với sếp là sắp tới em không tiếp tục với công ty được nữa do định hướng sếp không tập trung vào Marketing cũng như không hợp tính cách với sếp. Xem như mình báo trước công ty 60 ngày (tức là qua tết mình sẽ nghỉ), công ty cứ tuyển người mới vào rồi mình bàn giao lại.

Tuy nhiên, sếp nói không đồng ý việc mình báo trước 60 ngày mà chỉ cho mình 7 ngày để nghỉ việc. Tất nhiên, mình không đồng ý và nói ít nhất phải là 30 ngày. Sau 1 hồi tranh cãi thì sếp đồng ý phương án mình sẽ nghỉ việc sau 30 ngày, và kết từ ngày mai (10/01/2023) thì không cần lên công ty làm việc vì sếp nói mình đã muốn nghỉ thì có lên cty cũng không toàn tâm toàn ý làm việc. Mình có yêu cầu làm 1 thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn và sếp đồng ý. Sau đó, sếp yêu cầu mình bàn giao tất cả các tài khoản liên quan cho cty. Mình cũng tin tưởng và thực hiện bàn giao tất cả (cái ngu thứ 2). Sau khi update vào hết 1 file thì sếp đã vào để đổi mật khẩu toàn bộ ngay lập tức. Sau khi bàn giao xong hết thì đã hết giờ làm việc nên mình có yêu cầu là ngày mai (10/01/2023) lên backup dữ liệu cá nhân và ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng luôn (cái ngu thứ 3) (Hình 1 + 2)


Sau khi từ trên lầu đi xuống thì sếp có kêu mình lại để nói chuyện. Sếp cầm HĐLĐ và mọi chuyện thay đổi 360 độ. Sếp nói rằng do mình vi phạm trong quá trình làm việc nhiều lần rồi nên công ty sẽ chấm dứt luôn với mình từ ngày mai chứ không phải 30 ngày nữa (mặc dù trong quá trình làm việc không hề có nhắc nhở, khiển trách, họp xử lý vi phạm gì hết). Các phúc lợi về lương thưởng thì vẫn sẽ được trả đầy đủ. Mình cũng có trình bày là như này thì là trái pháp luật và mình không đồng ý (có file ghi âm cuộc nói chuyện này). Sau đó, công ty không cung cấp cho mình QĐ chấm dứt hợp đồng (cái ngu thứ 4 do lúc này mình không biết là phải lấy được cái chấm dứt hợp đồng từ phía cty)

Sau khi mình về tới nhà thì chị quản lý (vợ sếp) có nhắn tin qua zalo cho mình yêu cầu cung cấp password. Mình báo là ngày mai (10/01/2023) mình lên backup dữ liệu cá nhân và trả lại hiện trạng ban đầu của máy tính. Tuy nhiên, chị sếp từ chối vì nói là đã bàn giao hết từ chiều nay rồi, dữ liệu sẽ được kiểm tra cùng 1 bạn nữa và bàn giao cho mình, và kể từ mai mình không được vào cty nữa. (Hình 3 + 4)


Dĩ nhiên là mình từ chối, vì trong máy còn chứa email, tài khoản social, tài khoản ngân hàng,... Mình phòng trừ trường hợp bên đó tự ý vào soạn mail hay sử dụng tài khoản socical để cofirm gì đó mình không biết được.

Sau đó ngày 18/01/2023 mình có hỏi về vấn đề lương thưởng thì được thông báo là mình bị sa thải vì vi phạm hợp đồng và đã có thông báo lương thưởng với toàn thể nhân viên từ ngày 14/01/2023 nhưng do mình đã nghỉ việc nên cty không có trách nhiệm chi trả những khoản đó cho mình. (Hình 5)

Sau đó, mình có lên chánh thanh tra sở LĐ&TB thì được hướng dẫn là gửi đơn khiếu nại lần 1 lên cty.

Mình gửi đơn lần 1 lên cty và được mời trao đổi vào ngày 20/02/2023. Đến nơi thì luật sư được cty ủy quyền có đưa cho mình 1 thông báo mời làm việc trở lại. Luật sư 1 mực nói mình là đồng ý theo thông báo đi để quay trở lại làm việc và nhận những quyền lợi, còn đơn khiếu nại thì từ từ tính sau. Tuy nhiên, thông báo này mình thấy có những điều đáng ngờ.

Thông báo có ghi rõ:
 • Nếu đồng ý quay trở lại làm việc (xem như những chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của cty (nếu có) sẽ được hủy bỏ và thay thế bằng thông báo này)
 • Sau 10 ngày nhận thông báo mà không quay trở lại làm việc thì xem như mình đơn phương chấm dứt hợp đồng.
Sau đó thì mình làm đơn thông báo từ chối thông báo mời làm việc trở lại. Công ty sau đó có gửi cho mình 1 thông báo yêu cầu mình bàn giao mật khẩu. Mình cũng gửi thông báo yêu cầu giải quyết khiếu nại của mình rồi sau đó mình sẽ bàn giao mật khẩu.

Hết 30 ngày theo pháp luật, mình gửi đơn khiếu nại lần 2 thứ 2 lên chánh thanh tra sở LĐ&TB. Sau đó mình được mời lên làm việc thì chỉ được thông báo rằng công ty không có ý định hợp tác và chỉ khuyên mình gửi đơn kiện lên tòa án nhân dân huyện.

Cũng mất mấy tháng để mình tham khảo luật sư cũng như chuẩn bị tài chính và gửi đơn khởi kiện lên tòa án.

Sau khi tòa án thụ lý và gửi thông báo cho cty thì cty lại gửi 1 đơn phản tố yêu cầu mình bồi thường ngược lại:
 • Bồi thường 25tr tiền mở máy tính
 • Bồi thường 95tr tiền sụt giảm doanh thu
Sau đó, tòa án có triệu tập 1 buổi công khai chứng cứ và hòa giải. Mình thì cũng muốn hòa giải cho xong để còn ăn tết. Buổi đầu tiên chỉ có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn (chú luật sư trao đổi ngày 20/02 với mình) có mặt còn đại diện được ủy quyền thì vắng mặt.

Chú luật sư bên đó cũng ngỏ ý kêu hòa giải cho xong và kêu mình giảm số tiền bồi thường. Bên đó đưa ra mức bồi thường là 22tr. Dĩ nhiên là mình k đồng ý. 

Đến buổi làm việc thứ 2 (hôm nay) thì bên đó cũng không có mặt. Sau khi thẩm phán liên hệ thì chú luật sư đó báo cty chỉ bồi thường mức 15tr. Và dĩ nhiên là mình từ chối.

Giờ tiếp tục phải kéo dài vụ kiện thêm ít nhất 4-6 tháng. Quy trình sẽ phải trải qua phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm (nếu có). Trường hợp cty k chịu bồi thường theo phán quyết của tòa án thì còn phải chờ bộ phận thi hành án nữa.

Thật lòng, NLĐ bị sa thải/chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đã khổ đủ đường còn tốn thêm thời gian và tiền bạc để kiện tụng. Chỉ người trong cuộc mới hiểu nó phức tạp và khổ sở như nào

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây của bài viết. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm để đừng ngu như mình.
Những người đã cảm ơn bocphotpronest vì bài viết (tổng: 8):
Admin, vanson, Thanh Hữu, Lê Bảo Anh, wanna68, nga_lkt, trongmuon, Nguyễn Văn Thái
Hà My
Thành viên
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 08:31 - 27/12/2023
Được cảm ơn: 10 lần
Tiếp xúc:

Re: Bị công ty Pronest sa thải nhân viên trái pháp luật, không trả lương thưởng

Bài viết chưa xem by Hà My »

Xin chia buồn với chủ thớt, tết năm nay mất bánh chưng lại còn ôm cục tức vào người. Mình nghĩ bạn nên kêu gọi mọi người vào review xấu trên google maps để những nhân viên sau biết đường mà né
Những người đã cảm ơn Hà My vì bài viết (tổng: 2):
Admin, vanson
vanson
Thành viên gắn bó
Bài viết: 31
Ngày tham gia: 17:59 - 19/4/2018
Đã cảm ơn: 63 lần
Được cảm ơn: 27 lần
Tiếp xúc:

Re: Bị công ty Pronest sa thải nhân viên trái pháp luật, không trả lương thưởng

Bài viết chưa xem by vanson »

Đen thôi, đỏ quên đi.
Những người đã cảm ơn vanson vì bài viết:
wanna68
Thanh Hữu
Điều hành viên
Bài viết: 85
Ngày tham gia: 11:01 - 8/4/2018
Đã cảm ơn: 101 lần
Được cảm ơn: 84 lần
Tiếp xúc:

Re: Bị công ty Pronest sa thải nhân viên trái pháp luật, không trả lương thưởng

Bài viết chưa xem by Thanh Hữu »

Bản chất doanh nghiệp mà, thằng nào cũng vậy. Bóc lột nhân viên đến đồng tiền lương cuối cùng.
Những người đã cảm ơn Thanh Hữu vì bài viết:
wanna68
trongmuon
Thành viên
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 10:33 - 12/3/2024
Đã cảm ơn: 4 lần
Được cảm ơn: 1 lần
Tiếp xúc:

Re: Bị công ty Pronest sa thải nhân viên trái pháp luật, không trả lương thưởng

Bài viết chưa xem by trongmuon »

XEM NHƯ BÀI HỌC ĐÁNG GIÁ BÁC Ạ, LẦN SAU NÊN CHUẨN BỊ CẨN THẬN, CẦN PHẢI GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN RỒI TÍNH TIẾP. HẠN CHẾ RỦI RO CHỨ ĐỪNG ĐỂ NÓ XẢY RA RỒI ĐI DỌN, VỪA TỐN TIỀN, VỪA MẤT CẢ THỜI GIAN
Những người đã cảm ơn trongmuon vì bài viết:
Admin
Đăng trả lời
 • Similar Topics
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 1 khách