Pháp lý của đất 5% được HTX trích cho nhân khẩu?

Luật đất đai là môn khoa học pháp lí chuyên ngành, cung cấp những kiến thức cơ bản về sở hữu, quản lí đất đai ở Việt Nam trên cơ sở tính đặc thù của chế độ sở hữu toàn dân về đất đai ở nước ta.
Đăng trả lời
specialwinter
Thành viên
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 15:00 - 20/9/2022
Được cảm ơn: 1 lần
Tiếp xúc:

Pháp lý của đất 5% được HTX trích cho nhân khẩu?

Bài viết chưa xem by specialwinter »

Mn trong nhóm cho em hỏi về tính pháp lý của đất 5% được HTX trích cho nhân khẩu khi đưa ruộng cá thể vào HTX những năm 1959, 1960 (đã có tên trong sổ mục kê kiêm thống kê ruộng đất) như thế nào ạ? Và các văn bản pháp luật có liên quan điều chỉnh.

Theo em tìm hiểu được thì có:

1. Thông tư số 449-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/12/1959 về việc ban hành điều lệ mẫu hợp tác xã sản xuất nông nghiệp bậc thấp;
2. Thông tư số 65-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/7/1963 về việc dành đất để trồng thức ăn cho gia súc, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trong hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và gia đình xã viên.
Nguyễn Cao Cường
Thành viên gắn bó
Bài viết: 24
Ngày tham gia: 08:53 - 23/4/2018
Đã cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 23 lần
Tiếp xúc:

Re: Pháp lý của đất 5% được HTX trích cho nhân khẩu?

Bài viết chưa xem by Nguyễn Cao Cường »

Đi từ cái căn bản:
1. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước quản lí.(Tóm tắt: Thời công xã nguyên thủy, thời chiếm hữu nô lệ, quyền sở hữu đất được thiết lập bằng sức mạnh, chiến tranh giữa các bộ lạc. Thời kì có vua, đất đai thuộc sở hữu của vua và tập đoàn phong kiến. Thời kì tư bản chủ nghĩa, đất đai được tư hữu. Thời kì chủ nghĩa xã hội, đất đai thuộc sở hữu toàn dân)
2. Hợp tác xã đóng vai trò quan trọng trong việc phân bổ nguồn đất, thực hiện công bằng xã hội, và tận dụng tối đa tính hữu dụng của đất trong sản xuất nông nghiệp
3. Tính pháp lý của đất là sự thừa nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của xã viên kèm theo một điều kiện là sản xuất đúng kế hoạch mục tiêu của hợp tác xã.
Hợp tác xã được xem như hạt nhân phát triển kinh tế của Nhà nước cộng sản.
Hợp tác xã là mô hình cấp tiến, vượt lên trên tất cả các loại hình doanh nghiệp hiện tại. Vì nó sản xuất hàng hóa, dịch vụ để phục vụ cho xã hội. Quan trọng nhất, tạo ra việc làm cho hàng ngàn hộ gia đình. Đóng vai trò khống chế lạm phát bằng việc rạo ra của cải.
Hợp tác xã sẽ phát triển mạnh hơn nếu có sự ứng dụng khoa học, công nghệ, máy móc phương tiện, và nhân lực có chuyên môn cao.
specialwinter
Thành viên
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 15:00 - 20/9/2022
Được cảm ơn: 1 lần
Tiếp xúc:

Re: Pháp lý của đất 5% được HTX trích cho nhân khẩu?

Bài viết chưa xem by specialwinter »

Em cảm ơn. Nhưng em muốn hỏi, đất này bây giờ thuộc về ai, có phải thuộc quyền sd của những người được chia cho vào thời điểm đó? Khi những người đó mất, đất này có đc chia thừa kế không? Và thời điểm nhà nước thu hồi loại đất này có phải theo Nghị định 64-CP năm 1993?
Phan Quý Nam
Thành viên
Bài viết: 9
Ngày tham gia: 10:11 - 18/6/2018
Được cảm ơn: 24 lần
Tiếp xúc:

Re: Pháp lý của đất 5% được HTX trích cho nhân khẩu?

Bài viết chưa xem by Phan Quý Nam »

Theo mình có lẽ nên quan tâm đến tình trạng pháp lý của mảnh đất mà bạn đang xét từ nghị định 64 năm 1993 trở đi thôi, vì sau nghị định đó ruộng đất coi như được chia lại toàn bộ, quan hệ pháp lý về đất đai từ trước đó được thay mới hoàn toàn ​​​​​​​
Đăng trả lời
  • Similar Topics
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 0 khách