Có phải thi công chứng viên tốn 600 triệu?

Review tất tần tật những gì liên quan đến dân luật, nghề luật, tổ chức hành nghề luật,...
Đăng trả lời
killua
Thành viên
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 09:18 - 17/5/2024
Tiếp xúc:

Có phải thi công chứng viên tốn 600 triệu?

Bài viết chưa xem by killua »

Mình là thành viên mới tham gia Diễn đàn Học Luật và có một thắc mắc muốn được mọi người giúp đỡ giải đáp. Mình đã nghe một số người đồn rằng để thi đỗ công chứng viên tốn 600 triệu. Thông tin này khiến mình rất ngạc nhiên và cũng hơi hoang mang. Vì vậy, mình muốn viết bài này để nhờ mọi người có kinh nghiệm hoặc hiểu biết rõ hơn về quy trình này chia sẻ thêm thông tin và ý kiến của mình.

Trước hết, mình muốn hiểu rõ hơn về quy trình trở thành một công chứng viên. Theo như mình biết, để trở thành một công chứng viên ở Việt Nam, bạn phải đáp ứng các điều kiện nhất định như có bằng cử nhân luật, đã làm việc trong lĩnh vực pháp luật từ 5 năm trở lên, và phải hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ công chứng do Bộ Tư pháp tổ chức. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn còn phải vượt qua kỳ thi sát hạch do Hội đồng thi tuyển của Bộ Tư pháp tổ chức.

Tuy nhiên, điều mình thắc mắc nhất chính là chi phí liên quan đến việc trở thành công chứng viên. Việc học tập và tham gia các khóa đào tạo chắc chắn sẽ tốn kém, nhưng con số 600 triệu đồng nghe có vẻ quá cao. Mình tự hỏi liệu chi phí này có bao gồm các khoản chi nào khác không, chẳng hạn như chi phí cho việc mở văn phòng công chứng sau khi đã có chứng chỉ, hoặc các khoản chi phí không chính thức?

Mình cũng băn khoăn liệu có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến chi phí này hay không. Ví dụ, liệu việc thi công chứng viên ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM có tốn kém hơn so với các tỉnh thành khác không? Hay là có những chi phí ẩn nào mà người mới tìm hiểu như mình chưa biết đến?

Ngoài ra, mình cũng muốn biết thêm về kinh nghiệm của những ai đã trải qua quá trình này. Các anh chị, cô chú nào đã từng thi và trở thành công chứng viên có thể chia sẻ cụ thể hơn về chi phí thực tế mà mình phải bỏ ra không? Điều này sẽ giúp mình có cái nhìn rõ ràng hơn và chuẩn bị tốt hơn nếu mình quyết định theo đuổi con đường này.

Cuối cùng, mình cũng muốn hỏi mọi người về khả năng hoàn vốn và lợi ích kinh tế khi trở thành công chứng viên. Với số tiền lớn như vậy, liệu công việc công chứng viên có thể mang lại thu nhập đủ để bù đắp chi phí ban đầu và có một cuộc sống ổn định không?

Mình rất mong nhận được sự phản hồi và chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên trong diễn đàn. Những thông tin quý báu từ các bạn sẽ giúp mình hiểu rõ hơn về con đường này và có những quyết định sáng suốt cho tương lai.

Xin cảm ơn mọi người rất nhiều!

Từ khóa:
Huyền Dương
Thành viên gắn bó
Bài viết: 49
Ngày tham gia: 22:52 - 23/4/2018
Đã cảm ơn: 60 lần
Được cảm ơn: 36 lần
Tiếp xúc:

Re: Có phải thi công chứng viên tốn 600 triệu?

Bài viết chưa xem by Huyền Dương »

Mình đã đọc bài viết của bạn và thấy đây là một câu hỏi rất thực tế và quan trọng. Mình có một chút thông tin và kinh nghiệm muốn chia sẻ với bạn.

Trước hết, đúng là để trở thành công chứng viên, bạn cần phải có bằng cử nhân luật, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pháp luật, và hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ công chứng. Chi phí cho khóa đào tạo này và việc thi tuyển không phải là nhỏ, nhưng con số 600 triệu đồng có vẻ khá cao.

Theo mình biết, chi phí cho khóa đào tạo nghiệp vụ công chứng hiện nay rơi vào khoảng vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào từng thời điểm cụ thể. Chi phí thi tuyển cũng không quá cao, chủ yếu là các khoản lệ phí thi và phí chứng nhận nếu bạn đậu kỳ thi. Tuy nhiên, nếu tính thêm chi phí cho việc mở văn phòng công chứng sau khi có chứng chỉ, thì con số này có thể tăng lên đáng kể.

Mở văn phòng công chứng đòi hỏi bạn phải đầu tư vào mặt bằng, trang thiết bị, và các khoản chi phí vận hành khác. Đặc biệt, nếu bạn mở văn phòng ở các thành phố lớn, chi phí này sẽ cao hơn nhiều so với các tỉnh thành nhỏ. Ngoài ra, cũng có thể có những chi phí "ngầm" mà bạn chưa biết.

Về việc hoàn vốn và lợi ích kinh tế, công việc công chứng viên có thể mang lại thu nhập ổn định và cao nếu bạn có uy tín và lượng khách hàng đều đặn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí văn phòng, khả năng marketing, và mức độ cạnh tranh trong khu vực.
Thao Nguyen
Thành viên
Bài viết: 9
Ngày tham gia: 16:23 - 29/8/2022
Được cảm ơn: 2 lần
Tiếp xúc:

Re: Có phải thi công chứng viên tốn 600 triệu?

Bài viết chưa xem by Thao Nguyen »

Mình cũng nghe nói đến con số 600 triệu đồng, nhưng mình nghĩ con số này có thể bao gồm nhiều chi phí khác nhau chứ không chỉ riêng chi phí thi và đào tạo. Như bạn @Huyền Dương đã nói, chi phí cho khóa đào tạo và thi tuyển không quá cao, nhưng chi phí mở văn phòng mới thực sự là gánh nặng tài chính.

Để mở văn phòng công chứng, bạn cần một số vốn đáng kể để thuê hoặc mua mặt bằng, mua sắm trang thiết bị, và chi trả lương cho nhân viên. Nếu bạn tính cả các chi phí này, đặc biệt ở các thành phố lớn. Chưa kể con số 600 triệu này có thể bao gồm cả chi phí "không chính thức" khác.

Về việc hoàn vốn, như bạn @Huyền Dương đã chia sẻ, công việc công chứng viên có thể mang lại thu nhập tốt nếu bạn có đủ uy tín và lượng khách hàng ổn định. Điều quan trọng là bạn cần phải kiên nhẫn và xây dựng danh tiếng từ từ.
Đăng trả lời
  • Similar Topics
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 2 khách