Chuyện bây giờ mới kể : phiên toà được giật dây!

Nơi dân luật chia sẻ những buồn, vui giấu kín, ko biết ngỏ cùng ai...
TRẢ LỜI
Vu Hai Tran
Bài viết: 10
Tham gia: 10:39 - 5/5/2018
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn: 14 lần

Chuyện bây giờ mới kể : phiên toà được giật dây!

Bài viết chưa xem bởi Vu Hai Tran » 10:40 - 5/5/2018

Cách đây gần chục năm, tôi tham dự một phiên toà đình đám ở thành phố H. Vụ án được rất nhiều người quan tâm, nhưng lại hạn chế người vào, an ninh dày đặc. Trước phiên toà thẩm phán chủ toạ "tâm tình" với tôi: luật sư chắc biết phiên toà này như thế nào, nên rất mong luật sư "hiểu cho". Tôi nói, tôi hiểu, phiên toà sẽ diễn ra đúng luật, vậy rất mong chủ toạ điều khiển đúng luật và cười trừ với nhau.
Đến phiên toà, bị cáo và các luật sư yêu cầu trình hoặc đọc các tài liệu tại toà, để bị cáo biết và giải thích về tài liệu (được coi do bị cáo viết ra). Nhưng chủ toạ không đồng ý, trong khi theo luật đây là quy định bắt buộc. Nhùng nhằng mãi, vẫn chưa giải quyết được vấn đề này. Chủ toạ bắt đầu tỏ ác cảm với các luật sư.
Bất thình lình tôi thấy thư ký Toà nhận một tờ giấy từ người nào đó. Rồi viên thư ký đưa tờ giấy đó cho chủ toạ, tôi ngồi ngay sát nhìn thấy rõ. Tôi liền đứng dậy đề nghị yêu cầu chủ toạ công bố tài liệu. Vị chủ toạ lúng túng, nói : việc này không liên quan đến luật sư. Tôi nói, theo điều 214 bộ luật tố tụng hình sự, mọi tài liệu mới đưa ra tại phần xét hỏi đều phải công khai tại phiên toà. Vậy đề nghị chủ toạ công bố tài liệu này. Ông chủ toạ gãi tai, nói tài liệu này không quan trọng đâu. Tôi hỏi vậy trong đó có nội dung gì. Chủ toạ ngập ngừng, thư ký nhắc tôi chút việc. Tôi nói : đây là tài liệu do người khác đưa vào, có dấu hiệu can thiệp chỉ đạo toà trái pháp luật. Chủ toạ sừng cộ, đề nghị luật sư ngồi xuống. Tôi ngồi xuống, nhưng vẫn yêu cầu công bố nội dung. Cuối cùng chủ toạ đành chậm rãi công bố, theo kiểu vừa đọc vừa nghĩ, thư ký nhắc tôi về cáo trạng và một số tài liệu quan trọng có bút lục bao nhiêu trong hồ sơ, thế thôi.
Tôi mỉm cười, và thừa biết nội dung là gì. Ông chủ toạ bắt đầu "tăng cường" để ý tôi, trong khi tôi vẫn tiếp tục yêu cầu công bố tài liệu được coi là của bị cáo, gồm 12 bài viết, xem đúng là nội dung bị cáo viết không. Nếu chủ toạ không công bố, tôi đọc hộ. Tôi đọc một tài liệu, chủ toạ khó chịu yêu cầu tôi không đọc. Cứ như vậy, ông chủ toạ ngày càng khó chịu, và cảnh cáo tôi, rồi yêu cầu tôi rời Toà. Tôi nói, nếu thân chủ đồng ý, tôi rời Toà ngay. Các luật sư nói, nếu luật sư đồng nghiệp bị buộc rời Toà, chúng tôi sẽ ra cùng, và đề nghị bị cáo cho ý kiến. Bị cáo nói, tôi đồng ý các luật sư không cần tham dự phiên toà này.
Các luật sư rời Toà, một phiên toà được giật dây, và ngay sau đó cùng ký thư phẩn đối phiên toà này và ông Chủ toạ.
Tôi kể chuyện này, nhân khi gặp lại một quan chức đầu một ngành tư pháp đã về hưu, ngao ngán nói với tôi: Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự mới tiến bộ thế, nhưng vẫn còn quá nhiều phiên toà được giật dây, tranh tụng chỉ vui thôi. Họ ngang nhiên can thiệp vào xét xử, bất chấp luật Toà án đã cấm, Hiến pháp đã quy định! Cải cách tư pháp sao khó quá, thậm chí có xu hướng "giật lùi"?
Thành viên đã cảm ơn Vu Hai Tran về bài viết:
Admin (20:34 - 17/12/2019)

TRẢ LỜI