[Thắc mắc] Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên tiki?

Luật Ngân hàng là môn học nghiên cứu pháp luật điều chỉnh những quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực ngân hàng gồm các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, quản lý thị trường tiền tệ và hoat động ngoại hối, quan hệ về huy động vốn
Đăng trả lời
Nguyễn Hải
Thành viên
Bài viết: 1
Ngày tham gia: 10:36 - 19/4/2024
Được cảm ơn: 1 lần
Tiếp xúc:

[Thắc mắc] Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên tiki?

Bài viết chưa xem by Nguyễn Hải »

Xin chào các thành viên của Diễn đàn Học Luật!

Tôi là Nguyễn Văn Hải (SN 1985), hiện đang sinh sống tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Gần đây, tôi đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo trên mạng và bị mất gần 30 triệu đồng. Tôi viết bài này với hy vọng nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên của diễn đàn về cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Tiki​​​​​​​.

Sự việc của tôi như sau:
Vào giữa tháng 5/2024, tôi nhận được tin nhắn trên Facebook từ một người lạ với nội dung: “Chào bạn, bạn đang cần công việc kiếm thêm thu nhập tại nhà lúc rảnh phải không ạ?”. Người này giới thiệu mình là đại diện của công ty Tiki và đang tuyển cộng tác viên kiểm duyệt đơn hàng. Họ hứa hẹn mỗi đơn hàng hoàn thành sẽ được nhận 12-20% hoa hồng. Thấy dễ kiếm tiền mà không mất khoản phí gì, tôi đã quyết định thử.

Sau khi trao đổi qua lại, người này gửi cho tôi một đường link để tải phần mềm ứng dụng về điện thoại. Giao diện của ứng dụng này giống như sàn giao dịch thương mại của Shopee, Lazada, Tiki. Tôi nhận được một mã từ đối tượng lừa đảo để lập tài khoản cá nhân trên sàn giao dịch giả này. Ngay lập tức, tài khoản của tôi có 70 nghìn đồng (tiền ảo). Tôi dùng số tiền này đặt mua 1 món đồ trên sàn giao dịch và được hưởng số tiền lãi 10 nghìn đồng.

Lần tiếp theo, tôi dùng số tiền còn lại trong tài khoản để đặt mua 1 món đồ khác, và tài khoản của tôi lại được cộng 5 nghìn đồng hoa hồng. Thấy dễ kiếm tiền, tôi tiếp tục đặt lệnh mua tiếp món đồ nữa thì hệ thống thông báo, tôi phải nạp 500 nghìn đồng mới giao dịch thành công. Nghĩ rằng, cứ chốt đơn hàng trên ứng dụng này sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng cao, tôi đã nạp tiền vào tài khoản rất nhiều lần. Đến khi số tiền lớn, gần 30 triệu đồng, tôi muốn chuyển số tiền đã nạp cùng số tiền hoa hồng vào tài khoản ngân hàng cá nhân thì phát hiện mình bị lừa, mọi giao dịch không thực hiện được nữa.
Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Tiki​​​​​​​
 1. Báo cáo với cơ quan công an: Tôi đã đến cơ quan công an phường để báo cáo sự việc. Việc trình báo sẽ giúp cơ quan chức năng có thông tin chính thức để tiến hành điều tra và có thể tìm ra thủ phạm. Đồng thời, họ cũng có thể cung cấp những hướng dẫn cụ thể về các bước tiếp theo mà tôi cần thực hiện.
 2. Liên hệ với ngân hàng: Tôi cũng đã liên hệ với ngân hàng mà tôi sử dụng để nạp tiền vào ứng dụng. Ngân hàng có thể cung cấp thông tin giao dịch và hỗ trợ phong tỏa tài khoản nếu có dấu hiệu nghi ngờ gian lận.
 3. Liên hệ với Tiki: Dù biết rằng ứng dụng mà tôi sử dụng là giả mạo, tôi vẫn quyết định liên hệ với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Tiki để thông báo về sự việc. Điều này giúp họ nắm bắt được tình hình và có biện pháp phòng ngừa cho các khách hàng khác. Đồng thời, tôi cũng yêu cầu họ hỗ trợ trong việc lấy lại tiền nếu có thể.
 4. Chia sẻ trên các diễn đàn và mạng xã hội: Tôi đã viết bài chia sẻ câu chuyện của mình trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội để cảnh báo mọi người về hình thức lừa đảo này. Thông qua đó, tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm từ cộng đồng.
Tôi đã tiến hành tất cả những bước này nhưng đến nay đã gần nửa tháng mà vẫn chưa thấy có tiến triển gì.

Tôi nên làm gì nữa?
Tôi viết bài này để xin sự giúp đỡ từ các thành viên Diễn đàn Học Luật. Ai đã từng gặp phải tình huống tương tự hoặc có kinh nghiệm trong việc lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng, xin hãy chia sẻ với tôi. Tôi rất mong nhận được những lời khuyên và hỗ trợ từ mọi người để có thể lấy lại số tiền đã mất.

​​​​​​​Xin chân thành cảm ơn!​​​​​​​

Từ khóa:
Lan Anh
Thành viên
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 19:19 - 2/6/2018
Được cảm ơn: 6 lần
Tiếp xúc:

Re: Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên tiki?

Bài viết chưa xem by Lan Anh »

Em cũng bị lừa đảo với chiêu trò tương tự như anh Hải, giờ không biết cách lấy lại tiền bị đóng băng trên tiki như thế nào.

Tháng trước, khi đang lướt Facebook, em thấy một trang web có giao diện giống như sàn thương mại điện tử của Tiki thông báo tuyển cộng tác viên để xử lý đơn hàng trên web với thu nhập cao. Em nhắn tin hỏi về cách thức làm cộng tác viên và ngay lập tức nhận được thông tin về công ty, tên nhân viên chăm sóc khách hàng. Họ yêu cầu em gửi thông tin cá nhân và kết bạn Zalo để được tư vấn chi tiết hơn.

Ban đầu, các đối tượng gửi cho em các link sản phẩm có giá trị nhỏ, khoảng vài trăm nghìn đồng. Em chọn và xác thực đơn, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, sau đó chuyển tiền vào tài khoản do họ cung cấp. Đúng như lời hứa, em được chuyển lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua hàng cùng với hoa hồng 15%.

Sau một số lần tạo niềm tin bằng cách trả gốc và hoa hồng như cam kết ban đầu, đối tượng thông báo rằng “bạn đã được công ty nâng hạng” và gửi link đến các sản phẩm trên trang web giả sàn giao dịch uy tín như Lazada, Shopee, Tiki với giá trị lớn hơn. Họ yêu cầu em chụp lại hình ảnh sản phẩm đã chọn mua và chuyển tiền vào tài khoản của họ, số tiền lúc này đã là 15 triệu. Nhưng lần này, sau khi em chuyển tiền, các đối tượng không chuyển lại tiền gốc cùng khoản hoa hồng cho em như cam kết mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền của em. Giờ họ bảo em muốn lấy lại tiền thì phải đóng thuế phí nọ kia. Em biết là bị lừa rồi nên không chuyển nữa.
reallngthao
Thành viên
Bài viết: 6
Ngày tham gia: 12:11 - 13/5/2021
Được cảm ơn: 6 lần
Tiếp xúc:

Re: Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên tiki?

Bài viết chưa xem by reallngthao »

Những trường hợp kiểu lừa đảo tuyển dụng, cộng tác viên chốt đơn, duyệt đơn, làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng như này đều là lừa đảo cả, lừa đảo có tính chất chuyên nghiệp. Nếu phát hiện có dấu hiệu khả nghi, mọi người nên dừng ngay mọi giao dịch chuyển tiền đồng thời liên hệ đường dây nóng: 1900.0140 để được hỗ trợ kịp thời.
 
​​​​​​​
haico639
Thành viên
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 16:54 - 15/10/2020
Được cảm ơn: 2 lần
Tiếp xúc:

Re: Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên tiki?

Bài viết chưa xem by haico639 »

Phải xử lý ngay khi phát hiện lừa đảo thì còn có cơ hội chứ hơn nửa tháng rồi mới giải quyết thì khó lắm bạn ạ!
Quỳnh Như
Thành viên
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 16:52 - 10/12/2023
Được cảm ơn: 4 lần
Tiếp xúc:

Re: [Thắc mắc] Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên tiki?

Bài viết chưa xem by Quỳnh Như »

Em cũng từng bị lừa đảo kiểu này và em phát hiện ra khi chuyển sang đó 4 triệu đồng (em là sinh viên lên với em số tiền này cũng là số tiền lớn). Lúc qua cơ quan công an để tố cáo thì được các anh ấy bảo số tiền nhỏ nên không giải quyết được nhưng vẫn hướng dẫn em gọi qua đường dây nóng 1900.0140 để phản ánh khiếu nại, đề nghị áp dụng biện pháp tạm giữ phần tiền.

May mắn cho em là xử lý được chứ không em không biết sống sao nữa.
Thanh Hữu
Điều hành viên
Bài viết: 87
Ngày tham gia: 11:01 - 8/4/2018
Đã cảm ơn: 101 lần
Được cảm ơn: 87 lần
Tiếp xúc:

Làm nhiệm vụ Tiki có lừa đảo không?

Bài viết chưa xem by Thanh Hữu »

Phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường là phải lên google tìm kiếm thông tin để kiểm tra ngay. Ví dụ, như trường hợp ở trên của chị @Lan Anh, làm cộng tác viên duyệt đơn hàng thì kiếm: "Duyệt đơn hàng Tiki có lừa đảo không?" hoặc "CTV Tiki có lừa đảo không?" là ra ngay. Mọi người nhẹ dạ cả tin quá!
 

​​​​​​​Mấy cái App mà tụi này bắt nạn nhân tải về để thực hiện công việc toàn là App Tiki lừa đảo kiểu như App giả mạo thôi, kể cả website cũng vậy. Nhìn qua thấy giao diện rất giống khiếu nhiều người mất cảnh giác mà nghĩ đó là Tiki thật. Số tiền hiện thị trên App mà mọi người hay bảo là tiền treo chỉ là mấy con số ảo do đối tượng lừa đảo thao túng từ đầu bên kia. Nó muốn cho mình thấy bao nhiêu tiền mà chả được. Tiền mình chuyển khoản cho nó là tiền thật, còn mấy cái con số hiển thị trên app kia toàn là ảo. Nên đừng có kiếm mấy từ khóa kiểu "Cách lấy lại tiền bị treo trên app", làm gì có tiền bị treo trên app nào ở đây.
Lan Anh
Thành viên
Bài viết: 5
Ngày tham gia: 19:19 - 2/6/2018
Được cảm ơn: 6 lần
Tiếp xúc:

Duyệt đơn hàng Tiki có lừa đảo không?

Bài viết chưa xem by Lan Anh »

@Thanh Hữu dạ anh, lúc ấy em như kiểu bị thôi miên ấy, có nghi ngờ rồi nhưng bên kia nó cứ dụ là chuyển thêm một lần nữa thôi sẽ nhận lại tiền gốc + hoa hồng, em lại đi vay mượn rồi lại chuyển tiền tiếp cho nó. Nghĩ lại mới thấy mình ngu.
lediep
Thành viên
Bài viết: 3
Ngày tham gia: 14:51 - 6/6/2018
Được cảm ơn: 11 lần
Tiếp xúc:

Re: [Thắc mắc] Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên tiki?

Bài viết chưa xem by lediep »

Báo chí đã đăng tin cảnh báo nhiều về mấy vụ "làm việc online tại nhà", "việc nhẹ lương cao" mà sao vẫn có người bị lừa như vậy nhỉ?
Đăng trả lời
 • Similar Topics
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 1 khách