Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình là môn học chuyên ngành bắt buộc đối với sinh viên luật. Đây là môn khoa học có tính ứng dụng cao và gắn với cuộc sống của mỗi cá nhân trong cộng đồng.
TRẢ LỜI
LuatHungSon
Bài viết: 5
Tham gia: 09:01 - 18/3/2020
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn: 1 lần

Thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Bài viết chưa xem bởi LuatHungSon » 16:25 - 21/5/2020

Chị gái tôi đã ly hôn, quyền nuôi con thuộc về chồng. Nhưng nay anh chồng rượu chè cờ bạc liên miên, vậy chị tôi có thể dành lại quyền nuôi con không?
Câu hỏi:
Trước khi cưới, bố mẹ tôi có cho chị tôi một căn hộ 30m2 và đứng tên chị tôi, là tài sản riêng của chị tôi. Khi con gái chị tôi được 3 tuổi thì vợ chồng chị tôi ly hôn và quyền nuôi con thuộc về chồng chị tôi. Đến khi cháu được 4 tuổi hai anh chị lại quay về ở với nhau ở ngôi nhà mà bố mẹ tôi cho chị nhưng không đăng ký kết hôn lại. Đến nay anh rể tôi suốt ngày rượu chè cờ bạc rồi về đánh đập chửi mắng vợ con nên chị tôi đã bế con ra về nhà bố mẹ tôi ở. Hiện nay chị tôi đang muốn bán căn nhà bố mẹ cho để lấy vốn làm ăn nhưng anh rể tôi lại không cho chị tôi bán nhà (vì giấy tờ nhà chị tôi lại để ở tủ trong nhà và anh ta lấy được). Nhiều lần anh ta giữ cháu gái tôi lại để bắt chị tôi mang tiền đến đưa anh ấy đi chơi cờ bác thì mới trả con cho chị tôi. Vậy bây giờ làm thế nào để chị tôi được quyền nuôi con và đòi được căn nhà?

Trả lời:
Theo những thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:
1. Về quyền nuôi con
Mặc dù anh chị bạn sau khi ly hôn đã quay lại sống chung với nhau, tuy nhiên họ lại không đăng ký kết hôn nên theo pháp luật thì họ không có quan hệ vợ chồng và theo phán quyết của Tòa án khi chị bạn ly hôn thì quyền nuôi con vẫn thuộc về chồng.
Căn cứ theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình quy định về Thay đổi trực tiếp người nuôi con sau ly hôn như sau:
“ 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2.Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”
Như vậy, chị của bạn hoàn toàn có thể yêu cầu tòa án thay đổi trực tiếp người nuôi con vì chồng chị bạn thường xuyên rượu chè cờ bạc…nên không thể đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con và chị bạn cần chứng minh mình có điều kiện tốt hơn để nuôi con.
2. Về căn hộ mà bố mẹ bạn cho chị bạn
Đó là căn hộ bố mẹ bạn cho chị trước khi cưới nên đó là tài sản riêng của chị, chị bạn có quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và định đoạt đối với căn nhà đó theo quy định của Bộ luật dân sự. Hành vi giữ giấy tờ nhà và không cho chị của bạn bán nhà, liên tục giữ con gái để tống tiền chị bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Chị của bạn có thể làm đơn kiện gửi Tòa án nhân dân để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình và con gái.
Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hùng Sơn qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006518 để được tư vấn.

>>>  Dịch vụ ly hôn nhanh : https://luathungson.vn/dich-vu-ly-hon-n ... a-noi.html

TRẢ LỜI