Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Phân biệt hiến Pháp, Pháp luật và Pháp lệnh

Đã gửi: 11:12 - 13/6/2018
bởi Thanh Hữu
Phân biệt hiến Pháp, Pháp luật và Pháp lệnh. Mọi người biết thì bày mình với hoặc gợi ý cho mình các tiêu chí để phân biệt cũng được ạ!

Re: Phân biệt hiến Pháp, Pháp luật và Pháp lệnh

Đã gửi: 11:12 - 13/6/2018
bởi vanson
Hiến pháp là luật gốc để làm ra pháp luật còn pháp lệnh được ban hành khi luật chưa điều chỉnh lĩnh vực nào đó mà pháp luật chưa có và nó có hiệu lực ngang với pháp luật có điều kiện thì sẽ nâng pháp lệnh thành pháp luật các loại này k đc trái với hiến pháp và k vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội.

Re: Phân biệt hiến Pháp, Pháp luật và Pháp lệnh

Đã gửi: 11:13 - 13/6/2018
bởi La Bông
Hiến pháp là đạo luật cơ bản giữ vị trí quan trọng trong hệ thống pl VN căn cứ vào đó làm nền tảng cho các dao luật khác trong hệ thống pl VN . còn pháp lệnh trước hết bạn nên xem chủ thể co thẩm quyền ban hành là ai . hiến pháp.bo luật và luật thì bạn biết do ai ban hành rồi chứ?, nếu việc ban hành pháp luật mà trái với hiến pháp thì đương nhiên sẽ không co hiệu lực và bị hủy bỏ .vi du pháp lệnh thì chỉ ban hành ra để hướng dẫn thi hành luật do quốc hội ban hành . bạn hiểu rõ chưa?

Re: Phân biệt hiến Pháp, Pháp luật và Pháp lệnh

Đã gửi: 11:13 - 13/6/2018
bởi Thủy Thu Phạm
Hiến pháp có giá trị cao nhất, là đạo luật cả, luật mẹ, ưu tiên áp dụng đầu tiên, do quốc hội ban hành. Pháp luật bao gồm các luật, đạo luật và văn bản dưới luật như thông tư, nghị định, quyết định,... Luật và đạo luật do quốc hội ban hành. Thông tư do bộ trưởng ban hành, nghị định do chính phủ ban hành,... xem thêm tại điều 4 luật ban hành văn bản qppl 2015 nhé bạn. Pháp lệnh thì do uỷ ban thường vụ quốc hội ban hành, sau hiến pháp, thường khi chưa có điều kiện ban hành luật UBTVQH sẽ ban hành pháp lệnh để điều chỉnh 1 số vấn đề.

Re: Phân biệt hiến Pháp, Pháp luật và Pháp lệnh

Đã gửi: 11:16 - 13/6/2018
bởi Phan Tiến Dũng
Có nhiều khía cạnh để phân biệt
VD: về quyết định thông qua thì hiến pháp đc thông qua khi có 2/3 tổng số đại biểu quốc hội biểu quyết tán thành
pháp luật thì quá 1/2 đã được thông qua rồi
( căn cứ theo điều 85 hiến pháp 2013)
Còn để phân biệt hiến pháp, pháp luật với pháp lệnh thì căn cứ vào chủ thể ban hành. (Cái này chắc bạn biết)
.....
Đây là quan điểm của mình, bạn có thể tham khảo thêm:)