Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024 có gì khác?
Đã gửi: 16:17 - 8/3/2024
Năm 2024 các doanh nghiệp cần xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ cần thực hiện như thế nào.Quy trình đăng ký giấy phép VS1. Nơi tiếp nhận hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩmNếu như trước đây hồ sơ hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ do Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm (Hồ Chí Minh) hoặc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc UBND quận, huyện tiếp nhận thì năm 2024 sẽ do Sở An Toàn Thực Phẩm thay thế tiếp nhận (đối với Thành Phố Hồ Chí Minh), các tỉnh vẫn nộp tại chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc UBND Quận, huyện. Trụ sở làm việc của Sở An toàn thực phẩm Thành phố được bố trí tại Số 57 Nguyễn Thị Minh Khai và Số 18 Cách mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1 Thành Phố Hồ Chí Minh.Ngoài thay thế Ban tiếp nhận hồ sơ, Sở An Toàn Thực phẩm TP. HCM còn có chức năng thanh tra, kiểm tra và xử phạt hành chính về các lỗi vi phạm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh.2. Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩmDưới đây là các hồ sơ, giấy tờ cần có để đăng ký xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm:
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp;
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất; các trang thiết bị, những dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm theo như quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Danh sách nhân viên đã được tập huấn kiến thức về ATVSTP theo quy định mới nhất
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Không yêu cầu thẻ xanh nhưng phải đủ 3 xét nghiệm cần có)
- Bố trí theo tắc nguyên tắc một chiều
- Nhà vệ sinh không được bố trí ở lối đi của thực phẩm
- Khu vực sản xuất phải cách xa nguồn ô nhiễm
- Trần, nền, tường làm bằng màu sáng, dễ dàng vệ sinh
- Bố trí đủ các phòng chức năng theo quy định
- Trần không thấm nước, kiên cố, vệ sinh được
- Hệ thống chiếu sáng dùng đèn led nếu đèn bóng thủy tinh thì phải che chụp lại tránh trường hợp cháy nổ mảng vỡ rơi xuống
- Thiết lập hệ thống phòng chống côn trùng động vật gây hại vào nhà xưởng: Lắp lưới chặn muỗi tại các cửa sổ, quạt thông gió, lắp đèn bắt côn trùng trước các cửa ra vào, lắp bẫy chuột xung quanh nhà xưởng.
- Thực hiện tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm định kỳ
- Khám sức khoẻ cho nhân viên định kỳ 1 năm/ lần
- Mua hàng hoá, nguyên liệu từ đơn vị có hoá đơn, xuất xứ rõ ràng
- Khắc phục cơ sở tránh tình trạng xuống cấp gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
- Giấy phép kinh doanh
- Hồ sơ khám sức khoẻ của chủ cơ sở và nhân viên