Đây có phải thực hiện tội phạm 1 cách man rợ và có tính chất côn đồ?

Luật hình sự là một trong số các ngành luật mà ở đó Nhà nước nhân danh mình áp dụng hình phạt đối với người có hành vi phạm tội.
Đăng trả lời
Thanh Hữu
Thành viên gắn bó
Bài viết: 41
Ngày tham gia: 11:01 - 8/4/2018
Đã cảm ơn: 1 lần

Đây có phải thực hiện tội phạm 1 cách man rợ và có tính chất côn đồ?

Bài viết chưa xem bởi Thanh Hữu »

Em muốn hỏi là hành vi dùng dây xiết cổ nạn nhân (nhưng nạn nhân chưa chết) có phải thuộc hành vi "thực hiện tội phạm 1 cách man rợ" và" có tính chất côn đồ" không ạ?
minhanh
Thành viên gắn bó
Bài viết: 32
Ngày tham gia: 22:45 - 21/4/2018
Được cảm ơn: 1 lần

Re: Đây có phải thực hiện tội phạm 1 cách man rợ và có tính chất côn đồ?

Bài viết chưa xem bởi minhanh »

Đối với tội giết người chỉ cần hành vi mà người phạm tội đã thực hiện có mục đích làm chấm dứt sự sống của người khác (hay làm cho người khác chết) thì được coi là cấu thành tội giết người cho dù hậu quả chết người có xảy ra hay không.

- Tính chất man rợ của hành vi giết người thể hiện ở chỗ, làm cho nạn nhân đau đớn, quằn quại trước khi chết như: mổ bụng, moi gan, khoét mắt, chặt chân tay, xẻo thịt lột da, tra tấn cho tới chết... Các hành vi trên, người phạm tội thực hiện trước khi tội phạm hoàn thành, tức là trước khi nạn nhân bị chết.
- Có tính chất côn đồ là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Hành động của chúng thường là xâm phạm sức khoẻ, tính mạng, danh dự  người khác, gây gổ hành hung người khác một cách vô cớ hoặc vì một duyên cớ nhỏ nhặt…

Như vậy trường hợp bạn nói ở trên không phải thuộc hành vi thực hiện tội phạm 1 cách man rợ.
Còn về tính côn đồ, theo mình cần đánh giá tổng thể, khách quan, đầy đủ những yếu tố như: Nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, thời gian, địa điểm, không gian xảy ra tội phạm có thể hiện được việc coi thường pháp luật hay không? Có ý thức thách thức pháp luật hay không? Động cơ, mục đích của người thực hiện hành vi phạm tội; công cụ, phương tiện cũng như thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội; hậu quả pháp lý do hành vi phạm tội gây ra; tương quan lực lượng giữa người phạm tội và người bị thiệt hại... thì mới có thể kết luận được.
Đăng trả lời